Vì sao khi đi máy bay phải tắt nguồn điện thoại di động?

27/05/2015 Vietnam Booking

Trên bất kì chuyến bay nào của hãng hàng không Aeroflot, bạn đều nghe câu nói từ cơ trưởng: “Tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử cầm tay”. Bạn làm theo yêu có thể không hiểu được lý do vì sao có yêu cầu này?

Vậy thì hãy cùng aeroflotgiare.com tìm hiểu những quy định đặc biệt của ngành hàng không trong vấn đề an toàn khi bay nhé!

Vì sao khi đi máy bay phải tắt nguồn điện thoại di động và các thiết bị điện tử?

Bên cạnh các quy định về hành lý khi đi máy bay, mà bạn cần tìm hiểu khi tiến hành mua vé máy bay  của hãng Aeroflot, thì quy định tắt điện thoại khi bay là điều bạn chỉ có thể biết khi máy bay chuẩn bị cất cánh.

Đây là cách mà ngành hàng không áp dụng để tránh những tình huống rủi ro, tai nạn khi đang vận hành máy bay do sóng điện thoại di động gây ra.

Theo Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) lệnh cấm sử dụng các thiết bị điện tử các nhân (bao gồm điện thoại) trên máy bay đã được ba hành vào năm 1991.

ve-may-bay-gia-re-hang-aeroflot-1

Nguyên nhân xuất phát từ vấn đề hoạt động của các thiết bị điện tử sẽ phát ra sóng vô tuyến, gây nhiễu hệ thống điện tử máy bay. Mà hệ thống các thiết bị điện tử trên máy bay đó mà hỗ trợ sự liên lạc giữa phi công với mặt đất với ý nghĩa định hướng giám sát.

Hơn nữa, trên máy bay có rất nhiều thiết bị sử dụng tín hiệu radio để gửi và tiếp nhận thông tin về đường bay và những thiết bị quan trọng này rất dễ bị nhiễu bởi các thiết bị phát sóng sử dụng tần số radio tương tự như điện thoại di động.

Hơn thế, lý do quan trọng khác được đưa ra để giải thích cho việc cấm dùng thiết bị điện tử trên máy bay là, khi điện thoại di động hay thiết bị thu phát sóng hoạt động sẽ làm mạng lưới truyền thông dưới đất bị nhiễu.

Ví dụ, khi bạn thực hiện một cuộc gọi ở độ cao dưới 10,000 ft (~ 3144 m), thì tín hiệu sẽ truyền qua hàng loạt những cột phát sóng di động. Đây cũng là nguyên nhân khiến mạng lưới truyền thông dưới đất bị tắc nghẽn. Hoặc khi bạn bay ở độ cao 30,000 ft (~ 9144 m), điện thoại di động sẽ không nhận được tín hiệu di động, vì thế tiện lợi nhất là hành khách nên để chế độ Airplane Mode hạn chế tình trạng bị hết pin khi nó cứ phải liên tục dò tìm.

Nguyên nhân vô cùng quan trọng, xuất phát từ mục đích bảo vệ khách hàng là khi bạn dùng điện thoại mà máy bay đang đi qua vùng thời tiết xấu, thì có thể gây tổn thương cho chính hành khách. Do máy bay bị dằn sốc và những vật thể không được cố định chắc chắn, có thể bị hất văng với vận tốc cực lớn, vô cùng nguy hiểm.

Giai đoạn không nên sử dụng điện thoại di động nhất trên máy bay ?

Thời điểm máy bay cất cánh và hạ cánh được cho là quan trọng và không nên dùng điện thoại trong mỗi chuyến bay. Bởi khoảng thời gian này, các phi hành gia phải tập trung cao độ cũng như liên lạc thường xuyên với trạm kiểm soát.

Tuy nhiên, một số hãng hàng không vẫn cho phép hành khách dùng điện thoại khi đang đi máy bay. Dù vậy, việc sử dụng điện thoại trong trường hợp này vẫn còn rất hạn chế về thời gian.

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay và cho chính bản thân mình, điều tốt nhất bạn cần làm là thực hiện đúng theo các quy định an toàn khi bay từ nhân viên hàng không của hãng Aeroflot.

Facebook

DU LỊCH CÙNG AEROFLOT

CẢNH ĐẸP NƯỚC NGA

MÙA THU NƯỚC NGA  

cảnhđẹpnướcSingapore

 

Vé Máy Bay Khuyến Mãi